|
Giới thiệu một số trò chơi :
1. Mưa rơi : * Vòng tròn chú ý theo người điều khiển . - Người điều khiển đưa tay xuống thắt lưng, cả vòng tròn vỗ tay nhẹ (mưa nhỏ) - Người điều khiển đưa tay cao dần, vỗ tay tổ chức dần và nhanh dần. - Khi người điều khiển đưa tay vòng qua đầu, vỗ tay nhanh và lớn (mưa to) Chú ý : Người điều khiển có thể đưa lên cao hoặc xuống thấp nhiều lần với tộc độ nhanh chậm khác nhau tạo nên âm thanh hay. Để gợi ý sự chú ý cho vòng tròn, người điều khiển có thể chia vòng tròn thành 2 nhóm và thực hiện theo hai tay của người điều khiển. Trò chơi cũng có thể cải biên thêm : * Mưa nhỏ tiếng động (rì, rì, rì ...) Mưa lớn tiếng động (ù, ù, ù ...)F * Khi người điều khiển tung tay cao tạo thành tiếng sét (đoàng) :
2. Kết đoàn : * Người điều khiển ra giữa vòng tròn và hô to "Đoàn kết, đoàn kết" Vòng tròn đồng thanh nói "Kết mấy, kết mấy" Ví dụ : Hô "kết 1 nam 1 nữ". Khi hồi còi vang lên, các nhóm tập hợp bắt bài hát Người điều khiển đi kiểm tra, nhóm nào không đủ số là vi phạm luật chơi. Xử phạt. Có thể cải biên trò chơi
Vòng tròn hô "chụm mấy, chụm mấy" Người điều khiển hô "chụm 4 mũi với nhau", “chụm 2 cái mông”, “Chụm 2 cái lưng”… Hay "kết vần, kết vần", vòng tròn hô "vần gì, vần gì" Người điều khiển "vần H-K-L", người nào có vần H, K, L chụm lại với nhau thành vòng tròn. 3. Theo bước chân anh hùng: Tất cả vòng tròn quan sát người điều khiển, và chỉ vỗ tay khi chân người điều khiển chạm đất. Nếu chân người điều khiển chưa chạm đất mà vòng tròn có người vỗ tay là vi phạm luật chơi. 4. Du thuyền : * Tập thể được chia thành 2 hoặc 3 nhóm đều nhau. - Ba nhóm tập trung ở vạch xuất phát, tất cả đều bịt mắt, chỉ để lại một người không bịt mắt đứng sau hàng. - Người điều khiển bày các chường ngại vật trên đường thuyên chuyển - Khi tiếng còi bắt đầu, các đoàn thuyền di chuyển theo sự hướng dẫn của hoa tiêu (người đứng cuối hàng và không bịt mắt) * Quy ước cho đoàn tàu : (cách chơi) - Người điều khiển vỗ vào vai người trước đều 2 bên và cả đoàn tàu điều vỗ tay 2 bên. (Quy ước đi thẳng) - Vỗ vai phải, giữ tay trái ( là rẽ phải hoặc sang phải) - Khi vỗ vai trái, giữ im tay phải (là rẽ trái) Khi cả vòng tròn vượt tàu bạn 2 bước thì người hoa tiêu cho kéo còi (bóp mạnh vào 2 vai) thì cả đoàn tàu reo theo quy ước. Ví dụ : nhóm 1 là (a, a, a...), nhóm 2 là (i,i, i ...), nhóm 3 là (u, u, u ...) Đoàn tàu nào về đích trước mà không bị đứt khúc là thắng cuộc. 5. Cao - Thấp - Mập - Ốm : Cao : Tay phải để ngang tầm mắt. Tay trái để ngang thắt lưng. Lòng bàn tay hứng vào nhau. Thấp : Hai tay thu biên độ gần nhau theo chiều thẳng đứng. Mập : Hai bàn tay mở rộng theo hai hướng trái phải. Ốm : Từ động tác mập thu nạp biên độ theo chiều ngang. Người điều khiển sẽ thực hiện lời nói và tay làm theo một động tác đã quy ước. Nhưng đột nhiên, người điều khiển nói ốm nhưng tay làm một động tác khác. Nếu ai làm theo tay người điều khiển coi như bị phạm luật chơi và cả vòng tròn thực hiện theo lời nói của người điều khiển.
Có thể cải biên trò chơi:
Thay vì người điều khiển hô “cao” là theo quy ước ở trên thì ta làm ngược lại. Ví dụ: Cao làm thấy, mập làm ốm. 6. Soi gương : * Người điều khiển đứng trước mặt người trong vòng tròn thực hiện một động tác và người chơi làm ngược lại. Ví dụ : Người điền khiển đưa tay phải gãi đầu thì người đối diện tượng trưng tấm gương phản chiếu cũng thực hiện động tác đưa tay trái lên gãi đầu. Nếu người đối diận thực hiện không được hoặc sai, coi như vi phạm luật chơi. 7. Nhóm nhạc hòa tấu : * Vòng tròn chia thành 4 nhóm : - Nhóm 1 : Thực hiện tiếng trống : (thùng, thình) - Nhóm 2 : Thực hiện tiềng đàn : (tùng, tùng ...) - Nhóm 3 : Thực hiện tiếng mõ : (tóc, tóc ...) - Nhóm 4 : Thực hiện tiếng chuông : (keng, keng ...) Người điều khiển đưa tay về phía nhóm nào thì nhóm đó sẽ reo vang loại nhạc cụ của mình được phân công. Để trò chơi thêm hứng thú, người điều khiển có thể một lúc đưa 2 tay và khi đưa tay lên cao đồng loạt 4 nhạc cụ đều kêu lên và ngân dài nhạc cụ của mình, và người điều khiển đưa tay chỉ đất thì tất cả đều phát ra tiếng (hừm, hừm ) và trò chơi lại được tiếp tục. 8. Tập tự chủ Vòng tròn cử ra một người có khiếu để quản trò. Tất cả trong vòng đều im lặng, quản trò đến trước mặt một người trong vòng tròn và làm được 3 động tác thật hài hước hoặc một câu hỏi dí dỏm sao cho người đối diện mình phải cười. Người đối diện với người quản trò không được cười, nếu cười là vi phạm sẽ thay thế làm quản trò hoặc bị phạt. 9. Nhà báo tìm dũng sỹ Vòng tròn cử một người là nhà báo và đi ra khỏi vòng (phòng). Trong phòng cử một người khác là dũng sỹ. Cả vòng tròn (phòng) quan sát thật kỹ những đặc điểm của dũng sỹ. Khi hay tin trong vòng (phòng) có một dũng sỹ, nhà báo được cử đến phỏng vấn. Nhà báo có thể hỏi vòng tròn (từ 3 đến 10 câu) thùy theo vòng tròn quy định. Câu hỏi của nhà báo chỉ có thể được là câu hỏi phủ định hay khẳng định. Ví dụ: Dũng sỹ là nam phải không? Hoặc dũng sỹ có đeo khăn quàng phải không? Nếu dũng sỹ là nam thì tất cả vòng tròn vỗ tay, nếu dũng sỹ là nữ thì cả vòng im lặng, lắc đầu, mọi thành viên không được nói, ai nói sẽ bị phạt vi phạm luật chơi. Sau khi hỏi đủ câu hỏi đã quy định sẽ chỉ dũng sỹ đang ngồi trong vòng tròn. Nếu chỉ đúng dũng sỹ sẽ đi ra ngoài và thay nhà báo, còn chỉ sai sẽ bị phạt hình phạt do tập thể qui định.
10.Bánh ú – Bánh bèo - Bánh xèo – Bánh đập
- Thể lệ trò chơi :
Người quản trò giới thiệu động tác chơi :
Bánh ú : Các ngón tay chụm lại
Bánh bèo : Các ngón tay xoè ra 1 chút
Bánh xèo : Năm ngón tay xoè ra
Bánh đập : Vỗ tay 1 lần
Trò chơi này có 4 động tác nhưng người chơi nên nhớ là hành động theo lời nói không làm theo hành động của người quản trò.
Lúc đầu người quản trò làm thử một vài lần các động tác đúng để người chơi làm quen.
Sau đó người quản trò hô bánh bèo nhưng tay vỗ tay làm cho người chơi phản xạ không nhanh làm theo động tác sai như vậy người tham gia trò chơi ấy đã vi phạm thể lệ trò chơi.
Trò chơi này đòi hỏi người quản trò phải nhanh nhậy và chú ý người tham gia trò chơi.
- Có thể cải biên trò chơi: Hoa nụ, hoa nở, hoa tàn
11.Tập làm nghệ sĩ
- Thể lệ trò chơi :
Người quản trò giới thiệu các nghề và động tác quen thuộc của các nghề :
Thi sĩ : Đưa tay phải ra trước làm như đang viết trên giấy.
Ca sĩ : Nắm tay đưa lên gần miệng.
Nhạc sĩ : Đưa 2 tay ra trước như đành đàn
Bác sĩ : Đưa tay trái lên tai và tay phải giơ ra như đang nhìn đồng hồ.
Như trò chơi tĩnh người quản trò làm người chơi nên nhớ là hành động theo lời nói không làm theo hành động của người quản trò.
Lúc đầu người quản trò làm thử một vài lần các động tác đúng để người chơi làm quen.
Sau đó người quản trò hô bánh bèo nhưng tay vỗ tay làm cho người chơi phản xạ không nhanh làm theo động tác sai như vậy người tham gia trò chơi ấy đã vi phạm thể lệ trò chơi.
Trò chơi này đòi hỏi người quản trò phải nhanh nhậy và chú ý người tham gia trò chơi.
* Tương tụ như vậy với các trò chơi có tên sau :
- Ta là vua..
- Bắn súng (Chỉ sang phải né sang bên trái……)..
- Đi, đứng, nằm, ngồi.
- Cuốc đất, cất đuốc.
- Con thỏ, ăn cỏ, uống nước, chui vào hang.
- Mưa rơi.
- Theo diệu nhạc (Tranh ghế, khiêu vũ trên giấy….)
- Xin mời (xin mời làm, không mời không làm..) - Vỗ tay chẵn – lẽ (Số chẵn vỗ tay, lẽ không vỗ…) - Ba – Má – Tôi (Ba trên đầu – Má lên má – Tôi giửa ngực..) - Thò thụt – Dài ngắn (Thò tay cao – Thụt tay thấp..)
- Trán - cằm - tai
* Một số trò vận dộng ngoài trời trong các buổi sinh hoạt, hội trại…
1. Con rết: Số lượng: Mỗi nhóm từ 5 - 6 người hoặc hơn tùy theo số lượng người có được hình thành những con rết (xen kẽ nam, nữ). Cách hình thành con rết: - Người cuối cùng ở tư thế bò 4 chân (hai tay, hai chân). - Người thứ 2 (kể từ người cuối cùng trở lên) hai tay chống đất, hai chân để trên vai người sau. - Người thứ 3 cũng làm như người thứ 2, tay chống đất, 2 chân để trên vai người thứ 2. - Những người khác cũng làm như vậy cho đến người đầu hàng. Cách chơi: Theo hiệu lệnh còi, các nhóm đã ráp với nhau thành con rết sẽ thi với nhau trườn nhanh tới 1 đường đích cách xa từ 8 - 12m.
2. Chui qua hầm: Số lượng: Mỗi nhóm từ 5 - 10 người xếp hàng dọc và thi nhau chui qua hầm từng người một. Trò này nên dành cho nam chơi. Cách làm hầm: Những người chơi đứng dang chân ra rộng hơn vai làm đường hầm, tay người đứng sau đặt lên vai người đứng trước. Cách chơi: Theo hiệu lệnh còi, người đứng cuối hàng của mỗi nhóm nằm rạp xuống, bò qua đường hầm, ra khỏi đường hầm thì chạy đến 1 đường ngang làm đích cách đó 3m, chạy vòng qua 1 vật (vd: cái ghế) rồi chạy về đứng trước hàng của nhóm mình. Người kế tiếp đứng cuối hàng lại chui qua hầm như người trước và cứ như vậy chui qua hầm cho hết lượt. Nhóm nào nhanh, xong trước là thắng cuộc.
3. Ba người bốn chân: Số lượng: Mỗi đội gồm 3 người (2 nữ, 1 nam) Chuẩn bị: Dây thừng. Cách chơi: Ba người trong đội sẽ bị cột chân vào nhau để tạo thành 1 nhóm gồm 3 người chỉ có 4 cái chân, người nam đứng ở giữa. Cả đội phải di chuyển trên 1 đoạn đường từ 8 - 10m, vòng qua 1 chướng ngại vật (cái ghế) để quay trở về. Đội nào về trước sẽ là người thắng cuộc. Chú ý: đội nào không giữ được 4 chân trong khi di chuyển (bị tuột dây thừng chẳng hạn) thì sẽ phải chỉnh đốn lại tư thế để hoàn thành cho hết phần chơi.
4. Tải đạn Trường Sơn đi cứu nước: Số lượng: Mỗi đội từ 10 - 15 người, nam nữ xen kẽ. Chú ý: Ngưòi chơi không được dùng tay ngoại trừ người đầu tiên phải dùng tay để lấy “đạn. Cần phải có người giám sát ở mỗi đội chơi. Cách 1: - Chuẩn bị: tăm tre Tình Thương, dây su. - Thời gian: 3 - 5 phút. - Cách chơi: Mỗi đội xếp thành 1 hàng dài cách nhau 1 cánh tay, mỗi người ngậm 1 cây tăm. Khi có hiệu lệnh còi, người đầu tiên phải lấy mỗi lần 1 sợi dây su treo lên cây tăm rồi quay lại chuyền nó cho người đứng sau, người đứng sau lại có nhiệm vụ chuyền nó cho người kế tiếp. Người cuối cùng nhận “đạn” sẽ bỏ nó lên 1 cái ghế hoặc bàn hoặc vật gì tùy điều kiện. Cứ như vậy cho đến khi hết giờ. Đội nào có được nhiều “đạn” nhất là đội thắng cuộc. - Chú ý: sợi dây su nào rớt sẽ không tính. Cách 2: Thay tăm bằng muỗng nhựa, thay dây su bằng quả bóng bàn. Nhưng lần này mỗi đội chỉ cần 1 quả bóng bàn và không cần tính thời gian. Nếu làm rớt đạn trong quá trình vận chuyển sẽ phải tải đạn lại từ đầu.
5. Bước chân đoàn kết: Số lượng: Mỗi đội từ 5 - 7 người. Chuẩn bị: dây thừng. Cách chơi: Trò này giống với trò “Ba người bốn chân” nhưng lần này xếp theo hàng dọc. Chân phải của người đứng đầu bị cột với chân phải của người thứ 2 và chân trái của người thứ 2 bị cột với chân trái của người thứ 3. Cứ như vậy cho đến hết.
6. Đổ nước vào chai: Số lượng: Mỗi đội 2 người (1 nam, 1 nữ) Chuẩn bị: chai thủy tinh giống nhau (điển hình là chai nước khoáng), xô hoặc thau đựng nước (cái này mỗi đội tự chuẩn bị). Cách chơi: 2 người cùng với thau đựng nước đứng cách nơi đặt chai thủy tinh khoảng 5m. Có lệnh bắt đầu, lần lượt từng người dùng miệng lấy nước rồi chạy đến nơi đặt chai để cho nước vào chai. Khi nào người này chạy về đến nơi thì người kia mới được chạy lên cho nước vào chai. Đội nào đổ đầy chai trước là đội thắng cuộc. Biến dạng: Có thể thay thế cách dùng miệng bằng cách dùng tay (dù sao ở nhớp sống lâu, chơi dùng miệng vẫn vui hơn, hehe...).
7. Thi biểu diễn thời trang: Số lượng: Mỗi đội 1 nam 1 nữ. Chuẩn bị: Mỗi đội tự chuẩn bị cho mình 1 áo sơ-mi có nút, 1 cái váy, 1 cái mũ và 1 đôi dép. Cách chơi: 2 người của mỗi đội đứng cách nơi đặt trang phục khoảng chừng 5m. Khi có hiệu lệnh bắt đầu, người nam phải chạy đến nơi đặt trang phục mặc áo, váy, đội mũ và mang dép vào. Chú ý: áo sơ-mi phải cài đầy đủ nút và được lận vào trong váy. Sau đó nam chạy về lại vị trí cũ, cởi hết trang phục đó ra cho nữ mặc vào. Người nữ mặc xong chạy về lại nơi đã đặt trang phục lúc đầu. Đội nào hoàn thành nhanh nhất là đội thắng cuộc. Có thể có thêm phần khán giả bình chọn bộ trang phục nào đẹp nhất hoặc cái váy, đôi dép nào đẹp nhất (tả tơi nhất).
8. Đua thuyền trên cạn: Số lượng: 5 - 10 người (nam nữ xen kẽ). Cách 1: Đua đứng: Mỗi đội xếp theo hàng dọc, đứng sau vạch xuất phát, người sau đặt tay trái lên vai người trước, tay phải cầm lấy chân phải của người trước, đồng thời chân phải của mình co lên và đưa về phía sau để người phía sau giữ lấy chân của mình. Người đứng cuối hàng cũng tự động co chân phải lên. Cứ như thế đoàn thuyền nhảy lò cò về tới đích. Cả đoàn thuyền của đội nào vượt qua đích trước thì thắng cuộc. Cách 2: Đua ngồi: Mỗi đội xếp theo hàng dọc, tất cả ngồi xuống sau vạch xuất phát. Người sau dùng chân của mình kẹp ngang bụng của người trước thành 1 hàng dài. Khi nghe tiếng còi xuất phát,cả đoàn thuyền dùng tay đẩy người về phía trước. Đội nào về đích trước thì thắng cuộc.
9. Truyền tin: Số lượng: Mỗi đội gồm 5 - 6 người. Cách chơi: Mỗi đội xxếp thành hàng dọc, khoảng cách giũă mỗi thành viên khoảng 1,5m. Người đứng đầu hàng có nhiệm vụ nhận bản tin từ quản trò và cố gắng nhẩm cho thuộc. Sau đó chạy về, nói thì thầm vào tai người thứ 2. Người thứ 2 nhẩm cho thuộc sau đó sẽ chạy đến truyền bản tin cho người thứ 3. Người thứ nhất sau khi truyền tin cho người thứ 2 thì phải quay trở lại vị trí cũ của mình. Lần lượt như thế cho đến khi bản tin được truyền đến người cuối cùng. Người cuối này có nhiệm vụ viết lại cho đúng bản tin mà mình vừa nghe (đúng cả chính tả) rồi chạy thật nhanh lên nộp bản tin lại cho quản trò. Đội nào truyền tin nhanh hơn và nội dung bản tin được truyền chính xác hơn thì sẽ là đội thắng cuộc. Lưu ý: Trong trường hợp bị quên bản tin, người truyền tin có thể chạy lại hỏi người đã truyền tin cho mình. Trò chơi này khá là thoáng nên mọi người chơi phải tuyệt đối tuân thủ luật chơi, cấm ăn gian. Bản tin truyền đi có thể mang nhiều nội dung, nhưng từ dễ tới khó. Có thể chọn những bản tin khó, phát âm nhanh để tạo thêm sự hứng thú cho trò chơi. Ví dụ: “Hôm qua mời qua qua qua không qua, hôm nay không mời qua qua qua lại qua” _ “Cố ra xách rá cá rô - Cố bị trượt ngã, xuống hồ cá bơi” _ “Bà vô vô ý bồ va - Bồ lăn, bà ngã mắt hoa tối sầm” _ “Con cá đối nằm tên cối đá” (dùng từ “tên” chứ không dùng “trên” để tăng thêm độ khó) _ “Hội hè vui hẹ vui hụi ve” _ “Đi trại đại tri đị trai đai trị”.
10.Thời trang tóc:
Số lượng: 03-05 đội (mỗi đội 01 nam 01 nữ)
Chuẩn bị: dây su
Cách chơi: Nam sẽ làm người mẫu, nữ làm người tạo mẫu tóc, với số lượng dây su được BTC phát các bạn nữ sẽ buộc lên tóc các bạn nam thành những kiểu mẫu tóc ấn tượng nhất. Sau thời gian quy đinh 3 – 5 phút các người mẫu sẽ biểu diễn trên nền nhạc sôi động. Mái tóc nào ấn tượng nhất sẽ là người thắng cuộc (được thưởng)
B. LÀM SÔI ĐỘNG KHÔNG KHÍ – HOẠT NÁO ĐẦU GIỜ
SINH HOẠT TRÒ CHƠI NHỎ
I/ HOẠT NÁO ĐẦU GIỜ: 1- Liên khúc: Tuổi Thơ (bắc kim thang cả làng bí rợ….) Bắc kim thang (Ba thương con vì con giống Mẹ…) Cả nhà thương nhau (Cháu lên Ba cháu vô mẩu giáo….) Cháu lên Ba (Ai hỏi cháu …) Trường của cháu là trường mầm non (Một con Vịt xòe ra hai cái cánh…) Một con vịt (Mẹ đi vắng, Mẹ đi vắng con sang ….) Mẹ đi vắng (Gà chưa biết gáy là con Gà con…) Con Gà con (Đi học về, là đi học về…) Đi học về (Má trồng toàn những cây dễ thương…) Vườn cây của Ba 2- Liên khúc: Tuổi Trẻ - Nối vòng tay lớn (rừng núi giang tay nối lại biển xa….) - Bốn phương trời (bốn phương trời ta về đây chung vui…) - Lên đàng (nào anh em ta cùng nhau xông pha lên đàng…) - Thanh niên làm theo lời Bác (kết liên lại….) - Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ (từ biển khơi tới miền rừng …) - Hành trình tuổi hai mươi (Hành trình tuổi hai mươi chúng..) - Chiến binh ca (đêm nay trăng sáng ta nhảy đùa vui…) - Khát vọng tuổi trẻ (đường dài tương lai quê hương ….) - Thanh niên vì ngày mai (dù lên rừng hay xuống biển…) - Lời đất nước gọi ta (dù dốc núi vực sâu đan bom hay khói lửa..) - Kachiu sa (Đào vừa ra hoa…) - Đến bên nhau (Đến bên nhau nối lại vòng tay…) 3- Liên khúc: Cách mạng - (Đời mình là một khúc …) - Hát mãi khúc quân hành - (Trường sơn ơi…) - Bài ca Trường Sơn - (Năm anh em trên….) - Năm anh em trên một chiếc xe tăng - (Ai đã từng đi qua …) - Tiểu đoàn 307 - (Anh trong mùa hành quân…) - Hàng khúc ngày và đêm - (Cùng mắc võng…) - Trường sơn đông – Trường sơn tây - (Ta đi trong muôn ánh …) - Đất nước trọn niềm vui 4- Hát làm quen: -Nhìn mặt nhau đi (Nhìn mặt, sờ đầu, sờ lưng …) - Tôi yêu tôi thương (bên trái tôi là người tôi yêu ..) - Nhích ngón tay cho đều (Ngón tay, vuốt râu, lắc vai…) - Mời anh em (Thi kèn, chơi đàn…) - Mình ca (Vỗ, lắc, dậm…)
|